วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2556

อาหารที่ชอบ


กระเพรารวมมิตรทะเล


   ผัดกะเพราได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่ถูกปากคุ้นลิ้นหรือใครหลายๆคนเรียกว่าเป็นอาหารสิ้นคิด เพราะว่าผัดกะเพรามีส่วนประกอบที่ไม่มากมายและมีรสชาติจัดจ้าน


 เครื่องปรุง




  • กุ้ง 5-6 ตัว ปอกเปลือก ดึงไส้ดำกลางหลังออก
  • ปลาหมึก 1 ตัว บั้งด้านในให้สวย
  • หอยแมลงภู่ 15 ตัวใหญ่ (เป็นหอยแบบลวกสุกแกะเปลือกมาให้แล้วคะ)
  • ปูอัด 4-5 ชิ้น ผ่าครึ่ง
  • กระเทียมสับหรือโขลก
  • พริกขี้หนูหั่นแฉลบหรือโขลก
  • พริกหวานหรือพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ
  • ใบกระเพรา
  • น้ำปลา
  • ซีอิ้วขาว
  • ซีอิ้วดำ
  • ซอสหอยนางรม
  • น้ำตาลทราย (ไว้ใส่เพื่อเป็นการตัดรส แทนผงชูรสคะ บ้านนี้ไม่เคยใช้ผงชูรสอะ)
  • พริกไทยป่น
  • น้ำมันมะกอก
  • แตงกวา (เพื่อใช้ตกแต่ง)
  • พริกน้ำปลา




1. ตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกในกระทะ พอน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูหั่นแฉลบหรือโขลกลงไป ผัดให้สีเหลืองทองสวย ก็ใส่กุ้งและปลาหมึกตาม คลุกให้เข้ากัน 
2. ผัดไปพอกุ้งและปลาหมึกเริ่มสุก ก็ให้ใส่หอยแมลงภู่และปูอัด (ที่จริงใส่ทีหลังสุดก็ได้คะ จขบ. ใส่ไปพร้อมกับหอยแมลงภู่ มันเลยกลายเป็นปูเส้นอย่างที่เห็นในรูปนี่เลย หุ ๆ) ตามด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายเล็กน้อยและพริกไทยป่น ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ ผัดต่อจนสุก
3. ใส่พริกหวานหรือพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบและใบกระเพรา คลุกให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมทาน





รสชาติของกะเพราจะมีรสเค็มนำ หวานเล็กน้อย และได้กลิ่นหอมของน้ำปลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น